• ปวดหน่วงบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว ปวดคอ เกิดจากฉีดวัคซีนได้หรือเปล่า

  •  abcppp
    สมาชิก

    สอบถามครับปกติผมไม่เคยมีอาการปวดหน่วงบริเวณหน้าผากหรือหว่างคิ้วเลย แต่ตั้งแต่ฉีดวัคซีน az เข็มแรกประมาณ 1 สัปดาห์ก็มีอาการแล้วก็มีมาเรื่อยเป็นช่วงๆ บ้างก็ปวดคอเวลาหันไปด้านขวาแล้วหันกลับมีเสียงเบาๆเหมือนเวลาหักนิ้วแต่เป็นเสียงเบาๆข้างใน อาการพวกนี้จะเกิดจากการฉีดวัคซีนได้มั้ยครับหรือมันแค่มาพอดีช่วงนี้แล้วเกิดจากอะไรได้อีกมั้ยครับ ตอนนี้ผมฉีดครบ 2 เข็มแล้ว az ทั้งคู่เข็ม 2 ผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์ครับ

    abcppp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abcppp

    อาการปวดหน่วงบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว  ปวดคอ อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตื้อๆเหมือนมียางมารัดทั่วศีรษะ ปวดลามไปหลายๆบริเวณได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจมีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน เป็นต้น

    ในเบื้องต้นให้พักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้  งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา  และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์