• มีอาการชาเเละตื้อที่หัว เกิดจากอะไรเเละรักษาอย่างไรให้หาย

  •  Dung1
    สมาชิก
    มีอาการชาเเละตื้อที่หัวเกิดจากอะไรเเละรักษาอย่างไรให้หายครับ
    Dung1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dung1

    อาการชาและตื้อๆที่หัวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก อาการปวดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะที่ตึงตัวจากการใช้งานระหว่างวัน อาจทำให้มีอาการปวดตา หากมีการเพ่งสายตามากๆร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน อาจทำให้ปวดรอบตามาก คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า ปวดศีรษะข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้างได้เช่นกัน ส่วนสาเหตุจากในสมองนึกถึงน้อย โดยมักเป็นปวดมากตอนเช้า อาเจียนพุ่ง มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อนได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ปวดมากจนมีอาเจียนพุ่ง เดินเซ การมองเห็นผิดปกติไป ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักสายตา รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ