• เจ็บที่หน้าอกฝั่งซ้าย แน่นหน้าอก หายใจได้ไม่ค่อยเต็ม แสบตรงลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Minini
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกฝั่งซ้าย แน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยเต็มเท่าไหร่ กลืนน้ำลายแล้วเหนียวๆ ปวดหลังข้างบนซ้าย แสบตรงกลางท้องตรงลิ้นปี่มั้งคะ เวลานอนนอนหงายก็ลำบากนอนตะแคงก็ลำบากเพราะคิดว่าตัวเองจะหายใจไม่ออก แล้วเป็นคนแพนิคง่ายเวลาเกิดอาการอย่างใดอย่างหนึ่งจะเครียดไปเลยทำให้เป็นหนักกว่าเดิม
    Minini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minini

    อาการเจ็บที่หน้าอกฝั่งซ้าย แน่นหน้าอก หายใจได้ไม่ค่อยเต็ม แสบตรงลิ้นปี่บางครั้ง อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น  กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้ โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย หรือถ้าเป็นภาวะหัวใจขาดเลือดมักจะเจ็บเหมือนมีของหนักๆมาทับอยู่ตลอด มักเกิดในผู้ที่มีโรคหัวใจ โรคความดันสูง หรือไขมันสูงที่คุมได้ไม่ดีอยู่เดิม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง  และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บจนทำงานไม่ได้ตามปกติ รู้สึกหอบเหนื่อยหายใจไม่ทันมากๆด้วย