• รู้สึกเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร เจ็บกลางหน้าอกบ่อยครั้ง หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เป็นจากอะไร

  •  jance
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีอาการเหนื่อยง่าย ช่วงนี้รู้สึกเบื่ออาหาร มีอาการเจ็บบริเวณกลางหน้าอกบ่อยครั้ง พอคล้ำๆตรวจชีพจรดูรู้สึกว่ามันเต็นเร็วกว่าปกติค่ะ
    jance  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jance

    อาการเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร เจ็บกลางหน้าอกบ่อยครั้ง อาจจะเกิดจาก การที่กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้แต่หอาจไม่อธิบายอาการเบื่ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ ถ้าเป็นมากอาจทำให้ไม่อยากอาหารได้  โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    และควรจะรีบไปพบแพทย์ถ้าลองปรับพฤติกรรมดูเองเบื้องต้นแล้วยังมีอาการเป็นมาก เบื่ออาหารจนกินได้น้อยกว่าปกติ เจ็บหน้าอกซ้าย เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวกคือรู้สึกเหนื่อยหอบชัดเจน