• เจ็บหน้าอกเหมือนโดนอะไรบีบ หายใจไม่ค่อยโล่ง รู้สึกว่าถ้ากินอะไรเข้าไป จะต้องอาเจียนแน่ๆ

  •  rawisara
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บหน้าอกเหมือนโดนอะไรบีบค่ะ หายใจไม่ค่อยโล่ง ยังไม่ได้กินข้าวแต่ว่ารู้สึกว่าถ้ากินต้องอ้วกแน่ๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ rawisara,

                       อาการเจ็บหน้าอก อาจเกิดจาก

                     1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการเจ็บมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                        2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาการจะคล้ายกับการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหน้าอก แต่มักจะปวดหลายตำแหน่งในข้างเดียว  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน สาเหตุก็จะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                        3. สาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                        4. กรดไหลย้อน จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกตรงกลางได้ โดยมักเจ็บแบบแสบๆ แน่นหน้าอก ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายคอ เจ็บคอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                         หากอาการเจ็บหน้าอก เกิดบริเวณตรงกลาง ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อนได้ แต่หากไม่ได้เจ็บบริเวณกลางทรวงอก แต่เจ็บด้านข้าง และเจ็บสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบได้

                         ซึ่งในเบื้องต้น หากไม่แน่ใจ อาจดูแลแบบทั้ง 2 โรคไปก่อน เช่น งดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬา อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ ส่วนยาแก้ปวดต่างๆ ยังไม่แนะนำให้ทาน เพราะหากเป็นกรดไหลย้อน จะทำให้มีอาการมากขึ้นได้  ส่วนการป้องกันอาการของกรดไหลย้อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ

                          แต่หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ