• นอนราบแล้วเจ็บแปล๊บๆตรงกลางอกเวลาหายใจเข้าอก พอตะแคงเปลี่ยนท่าแล้วหาย อันตรายไหม

  •  sovadart
    สมาชิก

    นอนราบแล้วเจ็บแปร้บๆที่กลางอกเวลาหายใจครับ พอนอนตะแคงแล้วหาย แบบนี้อันตรายมั้ยครับ

    sovadart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sovadart

    อาการนอนราบแล้วเจ็บแปล๊บๆตรงกลางอกเวลาหายใจเข้าอก พอตะแคงเปลี่ยนท่าแล้วหายนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งถ้าเจ็บสัมพันธ์กับท่าทางบางท่า มีจุดกดเจ็บชัดเจน ก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อผิดปกติได้มากที่สุด ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการใช้งาน ให้ลองพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มปวดมากขึ้นจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดจนขยับบริเวณนั้นๆได้น้อยมาก ควรรีบไป