• เจ็บหน้าอกแน่นๆ เหมือนหน้าอกขยาย มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน เเบบนี้ปกติไหม

  •  mmee59
    สมาชิก
    เมื่อปีที่เเล้วตั้งเเต่เป็นประจำเดือนทุกครั้งก่อนประจำเดือนจะมาเราจะไม่เจ็บหน้าอกเลยพอช่วง มิ.ย.64 เราก็เจ็บน่าอกก่อนประจำเดือนมาเเล้วก็เจ็บเเบบนี่ยาวมาถึงเดือนนี่ประจำเดือนเราจะมาวันที่ 1 เม.ย.นี่เเต่ไม่เจ็บน่าอกเลยเเค่พอมาจับตรงหัวนมก็จะเจ็บเเล้วรู้สึกน่าอกขยายเเละเรามี พสพ.ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเเบบนี่ปกติไหมคะ
    mmee59  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmee59

    อาการเจ็บหน้าอกแน่นๆ เหมือนหน้าอกขยายดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้เป็นกลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆหรือการตั้งครรภ์

    โดยอาการรู้สึกว่าหน้าอกขยาย รู้สึกคัดตึงหน้าอกนั้น อาจจะเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือนได้ ซึ่งก็จะมีช่วงที่ดีขึ้นได้เอง

    แต่หากยังมีเจ็บหน้าอกต่อเนื่อง อาจจะนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนอักเสบ การมีแผลงูสวัด หรือเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป