• เจ็บหน้าอกแบบแปล๊บๆ หลังรับวัคซีน จะเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบไหม

  •  narongchan
    สมาชิก

    ผมไปฉีดไฟเซอร์แล้วหลังจากนั้น 4 วัน มีความรู้สึกแปลกๆที่เจ็บหน้าอก หลังจากนั้น 3 วัน ผมไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจกับ x ray ปอด ผลก็ปกติ แล้วผมก็ได้ไปดูคลิปของหมอท่านนึงว่าอาจเป็นอาการของกรดไหลย้อนรวมกับพฤติกรรมผมที่ชอบกินเสร็จแล้วเอนหลังเลย ผมจึงซื้อยา algycon มากิน ซึ่งตอนนี้อาการแปลกๆบริเวณหน้าอกยังไม่หายเลยครับ

    อยากถามว่าถ้าผมตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วผลปกติ แล้วผมมีโอกาสเป็นกล้ามเนื้อหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบไหมหรอครับ

    ถ้าไม่ใช่กล้ามเนื้อหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจะเป็นอะไรหรอครับ

    วันที่ 30 ตค มีฉีดไฟเซอร์ ผมควรไปฉีดไฟเซอร์เข็มสองไหมครับถ้ายังมีอาการแบบนี้อยู่

    narongchan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ narongchan

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆที่อาจรุนแรงเช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น มักจะมาด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หายใจหอบเหนื่อย ไม่สามารถทำงานต่างๆได้ตามปกติ

    ซึ่งถ้าเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วให้ผลปกติแล้วนั้น ก็นึกถึงภาวะนี้ได้น้อย อาการต่างๆอาจจะไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรค แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกหรือออกแรงมากๆที่บริเวณหน้าอก แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะอาการอาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้ในแต่ละช่วงเวลา และหากยังมีอาการมาก ควรแจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่จะทำการฉีดวัคซีนเข็ม 2 เพื่อตรวจประเมินอาการดูก่อนค่ะ