• มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอก เจ็บเมื่อต้องเอี้ยวตัวหรือไอจาม สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  aon8515
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอก เมื่อบิดเอี่ยวตัว หรือเวลาจาม เอามือกดที่ตรงกลางหน้าอกก็มีรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ หรือการขยับแขน ออกท่าทางมากๆ ก็รู้สึกเช่นกันครับ เคยไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ รวมถึงกรดไหลย้อนแล้ว ไม่มีเจอสิ่งผิดปกติครับ อยากทราบว่า เกิดจากสาเหตุอะไรได้อีกบ้างครับ
    aon8515  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณaon8515

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอก เจ็บเมื่อต้องเอี้ยวตัวหรือไอจามดังกล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน จะนึกถึงเรื่องกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบได้มากที่สุด ถ้าเจ็บจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท อาจนึกถึงกลุ่มเส้นประสาทอักเสบได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ แต่ไม่สัมพันธ์กับท่าทาง หรือเป็นเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    หากเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไปแล้วให้ผลปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีโรคร้ายแรงค่ะ เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ยกแขนไม่ได้ ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม