• รู้สึกเจ็บหน้าอกได้ประมาณ 4-5 วันแล้ว เจ็บเวลาขยับตัว เกิดจากอะไร จะต้องดูแลอย่างไร

  •  Arm Chitsupat
    สมาชิก
    ผมรุ้สึกเจ็บหน้าอกได้ประมาณ4-5วันแล้วเวลากดกระดูกแถวหน้าหน้าอกรุ้สึกเจ็บเลยครับ หรือเวลาจะยกแขนขวาก็เจ็บครับ เอี้ยวตัวไปมาก็เจ็บ มันเกิจากสาเหตุไรครับ กี่วันหายครับ ต้องซื้อยามากินไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Arm Chitsupat

    ถ้ามีจุดกดเจ็บบริเวณหน้าอกโดยตรง หรือ อาการเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กระดูกอ่อนบริเวณทรวงอกอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังหนักๆ ครับ  อย่างไรก็ดี หากมีอาการใจสั่น หรือ หายใจลำบาก ก็อาจจะมีปัญหาจากโรคหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ ปอดอักเสบได้ครับ

    ณ ตอนนี้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นอาการของกล้ามเนื้ออักเสบมากกว่าครับ เบื้องต้น ขอให้พักการใช้งาน และ ไม่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป และสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวดได้   ส่วนยาที่ใช้จริงๆ ก็ใช้ยาทาแก้ปวดก็ได้ครับ เพราะตรงจุดกว่าและไม่ค่อยมีผลข้างเคียงครับ   ซึ่งหากเป็นอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ก็มักจะหายได้ใน 10-14 วันครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการเจ็บหน้าอกเป็นมากขึ้น หรือ หายใจลำบาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาทันทีครับ

    สวัสดีครับ คุณ Arm Chitsupat

    ถ้ามีจุดกดเจ็บบริเวณหน้าอกโดยตรง หรือ อาการเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากอาการกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กระดูกอ่อนบริเวณทรวงอกอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือ ออกกำลังหนักๆ ครับ  อย่างไรก็ดี หากมีอาการใจสั่น หรือ หายใจลำบาก ก็อาจจะมีปัญหาจากโรคหัวใจขาดเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ ปอดอักเสบได้ครับ

    ณ ตอนนี้ จึงคิดว่าน่าจะเป็นอาการของกล้ามเนื้ออักเสบมากกว่าครับ เบื้องต้น ขอให้พักการใช้งาน และ ไม่ออกกำลังกายหนักจนเกินไป และสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวดได้   ส่วนยาที่ใช้จริงๆ ก็ใช้ยาทาแก้ปวดก็ได้ครับ เพราะตรงจุดกว่าและไม่ค่อยมีผลข้างเคียงครับ   ซึ่งหากเป็นอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ก็มักจะหายได้ใน 10-14 วันครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการเจ็บหน้าอกเป็นมากขึ้น หรือ หายใจลำบาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาทันทีครับ