• เจ็บหน้าอกมา 1 อาทิตย์ 4วัน มันใหญ่ขึ้นด้วย ประจำเดือนไม่มา จะตรวจการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Jathamas
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอดิฉันมีอาการเจ็บหน้าอกมาอาทิตย์1 กับอีก4วันละคือตอนนี้มันใหญ่ขึ้นด้วยจับไม่ได้เลย อยากรู้คะว่าคนท้องเขาจะสังเกตยังไงคือตอนนี้กังวลมากๆคะ แล้วถ้ายังไม่ถึงเดือนไปตรวจที่โรงพยาบาลจะรู้ผลไหมคะว่าตั้งครรภ์ไหม ประจำเดือนก็ยังไม่มาตอนนี้ก็ปวดท้องด้านซ้ายกับขวามากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jathamas,

                    อาการเจ็บเต้านมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายที่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือน โดยมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง และเต้านมอาจดูคัดบวม ขนาดใหญ่ขึ้นได้เล็กน้อย นอกจากนี้อาจพบในคนตั้งครรภ์ด้วย

                 สำหรับอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมที่เกิดจากการตั้งครรภ์นั้น มักจะพบในช่วง 2 สัปดาห์หลังขาดประจำเดือนไปแล้วค่ะ

                2. การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม มักจะมีอาการบวม แดงร่วมด้วย บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                3. เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านมอาจกระทบโดนเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย เช่น การบาดเจ็บที่คอ หัวไหล่ หรือหลัง กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ นอกจากนี้อาจเกิดจากเป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย

                4. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ฮอร์โมนทดแทน รวมถึงยากินคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                5. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม

                6. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง

                 หากต้องการตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอให้ประจำขาดไปเสียก่อน (คือประจำเดือนไม่มาเมื่อถึงวันที่ควรจะมา) แล้วจึงสามารถตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งการตรวจในช่วงเวลานี้ จะได้ผลประมาณเกิน 95% ค่ะ หากตรวจเร็วกว่าวันที่ประจำเดือนจะมา อาจตรวจไม่พบได้ค่ะ แต่หากต้องการทราบโดยเร็ว สามารถเจาะเลือดตรวจหาฮอร์โมน HCG ได้ ซึ่งจะตรวจพบได้เร็วสุดที่ 3 สัปดาห์หลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตกค่ะ

                 ส่วนอาการปวดท้องนั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุค่ะ ตั้งแต่สาเหตุจากกระเพาะอาหารและลำไส้ มดลูกและรังไข่ ระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

                 ดังนั้นหากประจำเดือนของคุณ Jathamas ไม่มาเมื่อถึงกำหนดที่ควรมาแล้ว ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้เลยค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีอาการเจ็บเต้านม ปวดท้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและตรวจพิเศษอื่นๆ เพิ่ม เพื่อหาสาเหตุนะคะ

    Jathamas  Jathamas
    สมาชิก
    คือประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 21 กันยาคะแต่มาไม่สม่ำเสมอนะคะ ถ้าไปตรวจเลือดพรุ่งนี้ก็จะรู้ผลใช่ไหมคะ

    หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 21 ก.ย.และปกติมีรอบเดือนห่างกัน 28 วัน การตรวจเลือดหาฮอร์โมน HCG ของการตั้งครรภ์ สามารถจะเริ่มตรวจพบได้ตั้งแต่วันที่ 11-12 ต.ค.ค่ะ แต่หากมีรอบเดือนที่ห่างกว่านี้ จะตรวจพบได้ช้ากว่านี้ค่ะ