• อายุ 20 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร คลอดลูกได้จะ 5 เดือนแล้ว

  •  Sasithorm Krongboon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ20ปี มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก และมีอากรแขนขาชา ไปเจาะเลือดหมอบอกขาดเกลือแร่ให้ยามาทานแต่ก็ไม่ดีขึ้น ยังมีอาการแน่นหน้าอกอยุ่ แต่ส่วนมากจะเป็นช่วงเย็นๆมืดๆ หายใจไม่ทั่วท้อง กินยาลดกรดก็ยังแน่นอยุ่ เกิดจากอะไรคะ คลอดลูกได้จะ5เดือนละค่ะ เกี่ยวไหมคะกับน้ำคาวปลาทำพิษหรือเป็นอะไรคะ
    Sasithorm Krongboon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasithorm Krongboon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ - เกิดจากการใช้งาน ไม่อันตราย

    2.กระเพาะอาหารอักเสบ / กรดไหลย้อน - แสบและแน่นจากกรดในกระเพาะหรือกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร

    3.โรคหัวใจ - โอกาสน้อย เพราะอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ ลักษณะแน่นหน้าอกต้องเป็นแบบแน่นเหมือนมีของหนักมาทับและมักมีใจสั่นร่วมด้วย

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ แนะนำกลับไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจอีกครั้ง

    การดูแลเบื้องต้น

    1.พักการใช้งาน งดยกของหนัก

    2.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้อาการเป็นมากขึ้น (ถ้ามี)

    ยังไม่แนะนำให้กินยาอะไร เพราะยังไม่แน่ใจว่าแน่นจากอะไร

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ

    1.แน่นมากขึ้น จนทำให้หายใจไม่เต็มที่

    2.มีอาการใจสั่น เหงื่อแตก เจ็บร้าวไปกรามหรือแขนขวาร่วมด้วย

    ฟังจากอาการแล้วควรไปพบแพทย์ค่ะ

    ไม่เกี่ยวกับน้ำคาวปลานะคะ น้ำคาวปลาจะทำให้มีอาการทางระบบสืบพันธุ์เช่น ช่องคลอดหรือมดลูกอักเสบ กรณีน้ำคาวปลาที่ผิดปกติหรือติดเชื้อ