• อายุ 18-19 ปี ตรวตคลื่นหัวใจแล้วปกติดี มีเจ็บหน้าอก หมอบอกกล้ามเนื้ออักเสบ แต่ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น

  •  Kewarin Raksakul
    สมาชิก
    อายุ18ย่าง19ค่ะ เจ็บหน้าอกค่ะ เคยไปตรวจคลื่นหัวใจค่ะ แต่หมอบอกปกติค่ะ แต่ยังเจ็บอยู่กัน แต่หมอวิจัยว่ากล้ามเนื้ออักเสบค้ะ แต่มาอีกรพเขาก็บอกว่าอาการแบบนี้ไม่น่าใช่กล้ามเนื้ออักเสบ ก็เลยบอกเขาว่าเคยไปรพอีกอันเขาก็ให้ยานี้มา หมอเลยให้ยาที่รพเก่ามาค่ะ แต่อาการปวดหน้าอกไม่หาย ปวดหลัง ปวดแถวไหปลาร้า อาการแบบนี้ใช่หัวใจไหมค่ะ หนูกังวลมากค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kewarin Raksakul,

                    อาการเจ็บหน้าอก ปวดหลัง ปวดไหปลาร้า อาจเกิดจาก

                   1. กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาจเกิดการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง การเล่นกีฬา หรือเกิดจากอุบัติเหตุโดนกระแทก อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก หรือการหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     2. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการนอกจากจะมีเจ็บหน้าอกแล้ว จะมีแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                     3. ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ มักมีอาการเหนื่อยร่วม อาจเกิดเองโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีโรคในปอดต่างๆ อยู่แล้ว เช่น ปอดบวม วัณโรคปอด หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด เป็นต้น หรือจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากการถูกแทง ถูกรถชน หรือปอดแตกหลังเล่นกีฬา

                    4. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และหลังได้ อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้ สาเหตุอาจมาจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศรวมถึง ปอดบวม วัณโรคปอด ปอด มะเร็งปอด โรคภมูิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                     5. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม อาจมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวียนหัว โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก นอกจากนี้ เช่น  เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

                     6. โรคกรดไหลย้อน จะรู้สึกแสบร้อนหน้าอก อาจร่วมกับอาการจุกบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งอาจร้าวไปที่หลังได้ นอกจากนี้จะมีอาการอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ

                     หากทานยาที่ช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้ออักเสบแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจลำบาก นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ