• มีเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ ข้างซ้าย เป็นๆ หายๆ ไม่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว เป็นมา 4-5 เดือน เป็นอะไร

  •  Areewan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเจ็บหน้าอกแปล็บๆ ที่ข้างซ้าย เป็นส่วนใหญ่ เป็นครั้งละประมาณ 1 นาที แล้วหายไป และก็เป็นอีก เป็นทั้งวัน บางทีอาการก็หายไป 1-2 วัน ก็เป็นอีกระหว่างที่เจ็บไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ทำทุกอย่างได้ปกติ อาการเจ็บไม่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว บางทีอยู่เฉยๆก็เจ็บ เป็นแบบนี้มา 4-5 เดือนแล้ว ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับการอุ้มลูก และนอนตะแคงให้นมลูกรึเปล่าคะ และมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคร้ายแรงรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Areewan,

                       อาการเจ็บแบบแปล๊บๆ บริเวณหน้าอก อาจเกิดจาก

                   1.การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก เช่น จากการยกของหนัก การอุ้มลูกดังที่ทำอยู่ หรือจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เป็นต้น แต่อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก และมักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                    2. การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

                   3. เป็นอาการที่หลงเหลือจากการเคยเป็นงูสวัดที่ผิวหนังบริเวณหน้าอกมาก่อน

                    4. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด แต่จะมีอาการอื่นๆอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจไม่สุด เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                     5. ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ แต่จะมีอาการอื่นๆอีก เช่น เหนื่อย หายใจแล้วไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่สุด  เป็นต้น

                    6. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น

                    7. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่อาการปวดจะเเกิดขึ้นขณะที่ออกแรงทำงาน อาการจะเป็นรุนแรง เหมือนมีอะไรมาบีบรัดหน้าอก และปวดจนต้องหยุดการทำงานต่างๆ ที่กำลังทำอยู่ นอกจากนี้ก็จะมีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจมีโรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก เช่น ไข้ เหนื่อย หายใจลำบาก หัวใจเต้นผิดปกติ ขาบวม เป็นต้น

                     หากอาการเจ็บหน้าอกเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ไม่ได้มีอาการอื่นๆ ที่สำคัญคืออาการเหนื่อยง่าย มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากโรคปอดหรือหัวใจ อาจเกิดจากการมีความเครียดหรือวิตกกังวลอะไรอยู่ก็ได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากอาการเจ็บหน้าอกเป็นอย่างต่อเนื่อง หรือมีอาการอื่นๆ คือ เหนื่อยง่าย เช่น เดินขึ้นบันไดก็เหนื่อย หายใจหอบ ต้องหยุดพัก มีอาการไข้ มีขาบวม นอนราบไม่ได้ หัวใจเต้นผิดปกติ เป็นต้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ