• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ป้องกันหลั่งใน ถ้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินภายในวันที่ 3 จะทันไหม

  •  Sky 5566
    สมาชิก
    เมื่อวาน31/10/64 ตี 4 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ป้องกันอะไร หลั่งใน ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 3 จะทันไหมคะ พอดีว่าไม่มีใครสามารถซื้อให้ได้เลยค่ะ
    Sky 5566  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sky 5566

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ยาจะยังมีประสิทธิภาพได้ค่อนข้างสูงอยู่ค่ะ ควรรีบไปซื้อมาทานในเวลาดังกล่าว และให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ