• เอามือไปสัมผัสกุ้งสดๆ ตอนนี้มีอลอก เสี่ยงเป็นโรคหูดับไหม

  •  electric
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือพี่เราจับกล่องกุ้งสดที่อยู่ในน้ำที่แช่สะไบนางค่ะ แล้วมาจับเงิน เงินนั้นก็ยื่นมาให้เราจับต่อค่ะ พอมาถึงบ้านเรามาล้างมือกับน้ำยาล้างจาน แล้วเราลืมไปว่าพี่เราจับสะไบนางมาแล้วพี่เราก็มาจับของของเราค่ะ พี่เราไม่ได้ล้างมือ แต่เราล้างมือแล้ว ของที่พี่เราจับถ้าไม่ล้างจะเป็นอะไรมั้ยคะถ้าเราไปจับต่ออีก แต่ผ่านไป1-2วันแล้ว แต่เรายังกังวลอยู่ค่ะ ถึงเราจะล้างมือไป 1 รอบ แล้วมาจับไอแพดแต่เรายังกลัวว่ามันจะมีเชื้อมาติดไอแพดเราค่ะ มือเราหนังมือลอกค่ะ แต่ไม่แสบ เรากังวลมากค่ะ อยากถามว่า

    1.ของของเราที่พี่เราจับแต่เราล้างมือแต่ไม่ได้ล้างของที่พี่เราจับจะเป็นอะไรมั้ย เมื่อเวลาผ่านไป 1-2 วัน

    2.เราล้างมือกับน้ำยาล้างจาน 1 รอบ แต่ล้างแบบเร็วๆ จะมีเชื้ออยู่มั้ยคะ

    electric  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ electric

    ไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อแบคทีเรียชื่อสเตรฟโตคอกคัส ซูอิส เกิดจากเชื้อ Streptococcus (S.) suis เป็นสาเหตุของภาวะเยื่อ หุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อในกระแสเลือดและการสูญเสียการได้ยิน สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการรับประทาน เนื้อสัตว์ดิบและการสัมผัสสัตว์ป่วยทําให้เชื้อเข้าทางบาดแผลตามร่างกาย หรือเข้าทางเยื่อบุตาหรือเยื่อบุอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่พบมักเป็นเนื้อหมูดิบ

    โดยการจับกล่องกุ้งสดดังกล่าวมานั้น เป็นช่องทางที่จะติดต่อของโรคหูดับได้ค่อนข้างน้อย อีกทั้งหลังจากนั้นถ้าล้างมือมาแล้ว โอกาสที่เชื้อจะติดอยู่ที่มือก็ยิ่งน้อยลงไปอีก อาการหนังมือลอกนั้น น่าจะเป็นจากผิวแห้งหรือการระคายเคืองที่มือจากการสัมผัสความเปียกชื้นหรือน้ำยาล้างจานมากเกินไปได้มากกว่า แนะนำการสังเกตอาการต่างๆเช่นไข้สูง คอแข็ง (แต่จากที่กล่าวไปว่าโอกาสมีน้อยมากๆ) และถ้าไม่สบายใจ หรือมีอาการใดๆที่เกี่ยวข้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม