• มีอาการเจ็บที่ตรงหน้าอกข้างซ้าย เจ็บเหมือนช้ำใน กดแล้วเจ็บ กังวลมากว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tonpor
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ระหว่างหน้าอกเยื้องไปทางซ้าย เจ็บเป็นจุดเหมือนช้ำใน เวลากดลงไปจะเจ็บ และมีการเจ็บใต้ราวนมซ้ายบ้าง มีอาการมาสองอาทิตย์แล้ว ความเจ็บที่เป็นจุดดูเบาลง แต่ยังเจ็บอยู่ กังวลมากเลยค่ะ ควรไปตรวจหัวใจที่คลีนิค หัวใจ หรือไปโรงพยาบาลดีคะ
    Tonpor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTonpor

    อาการเจ็บที่ตรงหน้าอกข้างซ้าย เจ็บเหมือนช้ำใน กดแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นเจ็บจากกรดไหลย้อน อาจจะเป็นลักษณะแสบร้อน ตำแหน่งมักเป็นตรงกลางอก หรือเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักเจ็บแบบเหมือนมีอะไรมาทับอยู่ตลอด

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่สบายใจ ร่วมกับเจ็บตรงข้างซ้ายชัดเจน สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเบื้องต้นได้ว่ามีภาวะหัวใจขาดเลือดหรือไม่

    ในระหว่างนี้ หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    Tonpor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTonpor

    อาการเจ็บที่ตรงหน้าอกข้างซ้าย เจ็บเหมือนช้ำใน กดแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังเป็นเดือนได้ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นเจ็บจากกรดไหลย้อน อาจจะเป็นลักษณะแสบร้อน ตำแหน่งมักเป็นตรงกลางอก หรือเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักเจ็บแบบเหมือนมีอะไรมาทับอยู่ตลอด

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่สบายใจ ร่วมกับเจ็บตรงข้างซ้ายชัดเจน สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเบื้องต้นได้ว่ามีภาวะหัวใจขาดเลือดหรือไม่

    ในระหว่างนี้ หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง