• อายุ 32 ปี มีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย เป็นเรื้อรังมามาราวๆ 5 ปี เกิดจากอะไร

  •  Namfon Namfon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอเรียนถามอาการดังต่อไปนี้ค่ะ ดิฉันอายุ 32 ปี มีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย เป็นเรื้อรังมามาราวๆ 5 ปีค่ะ มักมีอาการเจ็บตอนหัวใจเต้นแรง เช่น ช่วงออกกำลังกายที่หัวใจเต้นแรงๆที่รู้สึกว่าเต้นตุ๊บๆ เคยเป็นตอนเครื่องบิน take off ด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากตื่นเต้นแล้วหัวใจเต้นเร็วไหม พักแล้วหายค่ะ (แต่ถ้าออกกำลังกายหรือออกแรงปานกลาง แต่ไม่เหนื่อยมากจะไม่เป็นค่ะ) ร่วมกับอาการปวดแขนซ้าย โดยเฉพาะต้นแขน ปวดแบบตื้อๆปวดๆ แล้วก็เจ็บๆสะบักหลังข้างในค่ะ บางครั้งสัมพันธ์กับการหายใจ แต่บางครั้งก็ไม่สัมพันธ์กับการหายใจค่ะ โดยบางช่วงมีอาการเจ็บแบบปวดๆที่บริเวณหน้าอกร้าวไปแขนในเวลานั่งทำงาน หรือนอนค่ะหากเป็นมักเป็นช่วงหลายสัปดาห์ต่อกัน แล้วก็หายไป แล้วก็กลับมาใหม่เป็นพักๆค่ะไม่ได้เป็นตลอด ไม่มีอาการเป็นลมหรือหน้ามืดนะคะ มีแค่บางครั้งเหมือนรู้สึกวืบๆดำๆสั้น 1-2 วินาทีค่ะ แต่ไม่ได้หมดสติแต่อย่างใดค่ะ ช่วงที่มีอาการมากๆ จะใจสั่น หัวใจเต้นเร็วมาก แค่เดินก็แล้วจะเป็นลม เจ็บหน้าอก ไปหาหมอตรวจไม่พบอาการผิดปกติทั้ง คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และค่าเลือดที่แสดงถึงกล้ามเนื้อหัวใจถููููกทำลายค่ะ หมอสันนิษฐานว่าเป็นกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ บางครั้งสันนิษฐานว่าเกิดจากความเครียด บางครั้งสันนิษฐานว่าเกิดจากความดันต่ำ หรือแพ้อะไรบางอย่างค่ะ ช่วงราวๆ 6 ปีก่อน เคยโดยไฟฟ้า 220 volt จากไฟรั่วจากไดโว่ในน้ำดูดแบบดึงมือไม่ออก ตัวสั่นค่ะ แต่กระเด็นออกมาตอนฟิวส์ตัดค่ะ แต่ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และ ค่าเลือดโพแทสเซียม ปกติค่ะ จึงขอเรียนขอคำแนะนำจากคุณหมอค่ะว่า อาการแบบนี้มีความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของหัวใจหรือไม่คะ มีการตรวจที่สามารถ confirm สาเหตุได้หรือไม่ค่ะ เนื่องจากเป็นบ่อยๆ เรื้อรัง แต่ตรวจไม่พบความผิดปกติจากหัวใจ แต่ก็ยังไม่มีครั้งใดที่ยืนยันได้ว่ามาจากสาเหตุใดแน่ชัด ร่วมกับเคยโดนไฟดูดเกรงว่าจะส่งผลในระยะยาว เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นจึงมีความกังวลมากขึ้นด้วยค่ะ ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namfon Namfon

    จากประวัติการโดนไฟดูดเมื่อ 6 ปีนั้น คิดว่า ไม่ได้ส่งผลใดๆกับอาการที่เป็นอยู่นะคะ เพราะภาวะแทรกซ้อนที่โดนไฟดูดจะเกิดขึ้นในทันทีที่โดนค่ะ

    อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ เป็นต้น

    -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น

    ***อาการที่ควรรีบมาพบแพทย์ ได้แก่ อาการเจ็บแน่นกลางหน้าอกหรือด้านซ้ายแบบบีบรัด เจ็บมากเวลาออกแรง หรือ ขณะพักอาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลา, มีอาการหอบเหนื่อย, มีอาการนอนราบลำบากร่วมด้วย เป็นต้น หากอาการเจ็บไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการตามที่กล่าวข้างต้น แต่รับประทานแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมเช่นกัน

    จากที่คุณ Namfon Namfon  เล่ามา อาการเจ็บหน้าอกแต่ละครั้งอาจมีสาเหตุแตกต่างกันค่ะ

    อาการเจ็บหน้าอก เป็นเวลาตอนหัวใจเต้นแรง นั่งพักแล้วหาย สามารถพบได้ในคนปกติได้ค่ะ

    อาการเจ็บหน้าอกร่วมกับต้นแขนซ้าย ปวดไปสะบัก ปวดเวลาหายใจ โดยที่ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติ น่าจะเป็นจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบค่ะ

    ดังนั้นจากที่เล่ามา คิดว่า สุขภาพโดยรวมยังแข็งแรงนะคะ หากต้องการป้องกันการเกิดโรคหัวใจชนิดเส้นเลือดหัวใจตีบในอนาคต แนะนำคุณ Namfon Namfon ให้ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ประมาณ 30นาทีต่อวัน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5หมู่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีค่ะ