• มีอาการเจ็บที่หน้าอกแบบแปล๊บๆ เหมือนโดนแทง เคยไปตรวจพวกคลื่นไฟฟ้า X-ray ปอด แล้วก็เจาะเลือดออกมาปกติ เกิดจากอะไร

  • คือผมอายุ 22 มีอาการเจ็บหน้าอกแบบเหมือนโดนแทงอะครับทั้งซ้ายขวาเลยแล้วไปตรวจพวกคลื่นไฟฟ้า EKG , X-ray ปอด แล้วก็เจาะเลือดไปตรวจพวกไทรอยด์แต่ไม่เจออะไรเลยอะครับ หมอเลยให้ยาชื่อ Dicofenec มากินพอกินแล้วก็เบาลง แต่ตอนกินยามันมีอาการมึนๆงงๆ พะอืดพะอมอะครับเลยไม่อยากกินเท่าไหร่ พอจะมีคำเนะนำอะไรให้ไปตรวจเพิ่มไหมครับเพื่อความสบายใจเพราะตอนนี้แอบกังวลมากเลยที่มันเป็นเรื่อยๆ แต่ไม่เจออะไรเลย

    คุณานนท์ บุญเกิด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณคุณานนท์ บุญเกิด

    อาการเจ็บที่หน้าอกแบบแปล๊บๆ เหมือนโดนแทงอาจจะเกิดจาก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ จากลักษณะดังกล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการหายใจ เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ หรือเจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอ็กซเรย์ปอด เจาะเลือดไปแล้วว่าปกติ ก็น่าจะเบาใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่สาเหตุร้ายแรง หรือไม่ใช่ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หรือหัวใจวาย

    ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาได้เมื่อมีอาการ แต่ถ้ากินไปแล้วยังไม่ดีขึ้นเลย ยังเจ็บเยอะ จนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีอาการอื่นๆ เช่นหายใจหอบเหนื่อย มีแผลหรือผื่นใดๆตรงหน้าอกร่วมด้วย ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจจะตรวจเจอโรคได้ชัดเจนขึ้น การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ