• มีอาการเจ็บกลางหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ตอนนอนจะหายใจขัดๆ แต่พอลุกขึ้นจะมีอาการหน้ามืด เป็นมา 4เดือนแล้ว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  ฟ'ฟา ฟิกกี้
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บกลางหน้าอกหายใจไม่อิ้มเวลานอนหายใจติดๆขาดๆเเล้วขัดจมูกด้วยพอลุกขึนยืนหน้ามืดเหมือนจะเป็นลมเป็นเเบบนี้มา4เดือนเเล้วหนูยากรู้ถ้าอาการเเบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรค่ะ
    ฟ'ฟา ฟิกกี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟ'ฟา ฟิกกี้

    อาการเจ็บกลางหน้าอก หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคกรดไหลย้อนทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก จุกที่คอร่วมด้วยได้

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    จากอาการยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดชัดเจน แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ลุกนั่งเปลี่ยนท่าให้ทำอย่างช้าๆ