• เจ็บหน้าอกหายใจขัด เป็นครั้งนึงจะเป็นเกือบชั่วโมง มีแนวโน้มเป็นโรคอะไร

  •  Suwanan Chatthim
    สมาชิก
    หนูมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายอยู่บ่อยครั้งค่ะเป็นแต่ล่ะครั้งก็เกือบๆชั่วโมงและเวลาหายใจจะขัดๆเหมือนทีเสียงครืดๆกลางหน้าอกเวลาหายใจค่ะอยากทราบว่ามีแนวโน้มจะเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Suwanan Chatthim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Chatthim

    อาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย หายใจขัดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทางหรือการกระทบกระแทกมาก่อนหน้านั้น หรือเกิดจากกรดไหลย้อน มักเป็นลักษณะแสบร้อน อาจมีจุกที่คอ เรอเปรี้ยวร่วมด้วยได้ หรือปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบมักสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก เป็นโรคที่ค่อนข้างพบน้อย ส่วนเรื่องของโรคหัวใจขาดเลือดนั้น มักเป็นปวดแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาจร้าวไปกรามหรือแขน หากออกแรงหนักจะเจ็บ ในคนอายุน้อยที่ไม่มีโรคประจำตัวใดๆมีโอกาสเกิดได้น้อยมากๆค่ะ

    โดยควรสังเกตอาการ หากเจ็บหน้าอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวมา มีอาการเหนื่อยหอบ ตัวบวม ทำกิจวัตรประจำวันก็เหนื่อย เจ็บหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานหรือรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบทุก 4-6 ชั่วโมงแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ