• เจ็บหน้าอกหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tsw4455
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมได้รับวัคซีนไฟเซอร์เข็มสองแล้วหลังฉีด1วัน มีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอกแต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ไหมครับ
    Tsw4455  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTsw4455

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อาการเจ็บแน่นหน้าอกดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับวัคซีนก็ได้ คืออาจจะกังวลเรื่องผลข้างเคียงเช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งพบได้น้อย และถ้าเป็น อาการมักจะชัดเจน เช่นเจ็บแน่นหน้าอกมากๆ หายใจเข้าออกแล้วเจ็บ บางรายอาจมีหอบเหนื่อยร่วมด้วย

    ถ้าตอนนี้ยังเจ็บน้อยๆพอทนได้ อาจสังเกตอาการ พักการใช้งาน กินยาแก้ปวด แต่ถ้าอาการไม่ทุเลาลงเลย ก็ควรไปพบแพทย์