• เจ็บหน้าอกเวลากลืนอาหารและหายใจแรงๆ ร้าวไปถึงด้านหลัง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Mine Baimhon
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ มีอาการเจ็บหน้าอกเวลากลืนอาหารและหายใจแรงๆ ร้าวไปถึงด้านหลัง เกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mine Baimhon,

                     อาการเจ็บหน้าอกเวลากลืนอาหารและร้าวไปหลัง อาจเกิดจาก

                 1. มีสิ่งแปลกปลอมติดในหลอดอาหาร เช่น เศษกระดูก หรือของมีคมต่างๆ เป็นต้น

                  2.โรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก และอาจร้าวไปหลังได้ นอกจากนี้ อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ จุกแน่นลิ้นปี่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  3. กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกเกิดการบาดเจ็บ เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     นอกจากนี้ อาจเกิดจากโรคปอดต่างๆ เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                      หากมีประวัติการกลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไป รวมถึงการกลืนสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำยาล้างพื้น เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากไม่มีประวัติการกลืนสิ่งแปลกปลอม ในเบื้องต้น อาจดูแลแบบกล้ามเนื้อที่อักเสบบาดเจ็บไปก่อน เช่น งดการยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ใช้วิธีการประคบร้อนตรงบริเวณที่เจ็บ เป็นต้น แต่ยังไม่แนะนำให้ทานยาแก้ปวด เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ทั้งนี้ หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ