• เจ็บหน้าอกมา 1 สัปดาห์ หมอบอกเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ตอนนี้ยังปวดทั้งวัน

  •  Pich1501
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บหน้าอกมา 1 สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนแรกไปพบหมอตรวจคลื่นหัวใจ เอกซเรย์ปอดแล้ว หมอบอกเป็นกล้ามเนืัออักเสบให้ยาคลายกล้ามเนื้อกับแก้ไอมาค่ะ ช่วง 4 วันแรกปวดมากๆ ขยับตัวก็เจ็บ เดินก็เจ็บ ออกกำลังกายก็เจ็บ หายใจเข้าก็เจ็บ ทั้งตรงกลางบ้าง ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ใต้ราวนมบ้างสลับกันไป แต่กดตรงกลางจะเจ็บกระดูกจี๊ดขึ้นมาเลย(บางทีก็กดไม่เจ็บ) แต่ตรงอกซ้ายและขวาจะกดไม่เจ็บค่ะ พอกินยาไปแผงนึงก็เหมือนดีขึ้น แต่ทำไมยังปวดตึ๊บๆอยู่คะ ปวดมากๆ มันจี๊ดๆมาสัก 2-3วิแล้วหายไป แล้วก็ปวดใหม่ทั้งวันเลยค่ะ หนูกังวลมาก ไปหาหมอมาแล้วแต่ก็ยังเครียดอยู่ดีค่ะ
    อาการเจ็บแน่นหน้าอก(Chest pain) แบ่งสาเหตุคร่าวๆเป็นสองประเภทคือ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจ(Cardiac chest pain) และไม่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจ(Non-cardiac chest pain) อาการเจ็บหน้าอกที่สัมพันธ์กับหัวใจ จะเจ็บแน่น เหมือนโดนของหนักทับ อาจมีอาการร้าวไปที่บริเวณกราม ต้นแขนซ้ายได้ เกิดขึ้นในขณะพัก หรือในขณะออกแรงมาก อาการจะหายไปเองหลังจากนั่งพัก หรืออมยาใต้ลิ้น ถ้าอาการเจ็บเป็นอยู่นาน นั่งพัก หรืออมยาไม่บรรเทา จะเป็นอาการของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด(Acute coronary syndromes) จำเป็นต้องมารับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาการเจ็บแน่นหน้าอกแบบอื่นๆได้แก่ การเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อน(Costrochondritis) จะมีอาการเจ็บมากเวลาไอ หายใจแรงๆ หรือขยับตัว การเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ(Pleuritis) จะเจ็บเหมือนโดนเข็มแทง เจ็บเสียดบริเวณชายปอดข้างใดข้างหนึ่ง การเจ็บบริเวณลิ้นปี่(Dyspepsia) จะเจ็บจุก เจ็บเวลากลืนอาหาร มีอาการเรอ ท้องอืดเฟ้อได้ จากอาการปวดของคุณเนื่องจากได้รับการเอกเรย์ปอดแล้วไม่พบความผิดปกติ เช่นปอดอักเสบหรือน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ ไม่มีลักษณะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ดังนั้นอาการจึงเข้าได้กับ Costochondritis ซึ่งจะมีอาการเจ็บมากเวลาหายใจ เวลาไอ เวลาขยับตัว และกดเจ็บ การรักษาคือการทานยาลดอักเสบ การฉีดยาบรรเทาอาการปวด หากอาการไม่บรรเทาหมอแนะนำให้มารับการตรวจที่โรงพยาบาลครับ