• เจ็บหน้าอกฝั่งซ้ายบางทีก็เป็นฝั่งขวา เจ็บคล้ายถูกไฟช็อต เกิดจากสาเหตุใด

  •  netii
    สมาชิก
    เจ็บแปล๊บๆ เหมือนถูกเข็มแทงหรือถูกไฟช็อต เจ็บเวลาหายใจเข้าลึกๆ หรือเมื่อเอี้ยวตัว เจ็บตลอดเวลา เป็นนานหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน เป็นมาจะเดือนแล้วครับ กังวลว่าจะเป็นร้ายแรงเกี่ยวกับหัวใจหรือปอดครับ ปัจจุบันอายุ19ปีครับ
    netii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ netii

    อาการเจ็บหน้าอกฝั่งซ้ายบางทีก็เป็นฝั่งขวา เจ็บคล้ายถูกไฟช็อตดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเป็นมาเรื้อรังได้ หรืออาจเป็นจาก มีปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งจะมีลักษณะเจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมาได้ หรือเป็นโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ส่วนอาการจากโรคหัวใจขาดเลือด มักเจ็บเหมือนมีของหนักๆมาทับ ไม่ค่อยจะเจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้น ควรจะหลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิต พักแล้วไม่ทุเลาลง หรือมีอาการเหนื่อยหอบ ใจสั่น เหงื่อแตกมากร่วมด้วย