• เจ็บหน้าอก ปวดหลังลามมาแขนขวา ไอบ่อยมาก มีน้ำมูก เป็นอาการอะไร

  •  Jiw Natchapon
    สมาชิก
    ผมรู้สึกเจ็บหน้าอกเวลานอนคว้ำแล้วปวดหลังข้างซ้ายมากครับตอนนี้แขนก็ปวดครับมีอาการไอ​บ่อยมากมีน้ำมูกมีแสลดด้วยครับเป็นมา4-5วันแล้วครับ
    Jiw Natchapon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiw Natchapon

    อาการเจ็บหน้าอกและปวดลามไปที่หลังและแขนนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบซึ่งอาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ ปวดจากกระดูกอ่อนที่อกอักเสบหรือมีกระดูกซี่โครงหัก ซึ่งมักเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุ ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักปวดสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก ปวดจากหัวใจมักปวดที่บริเวณด้านซ้ายเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอด

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่นอนคว่ำมาทับหน้าอกบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทำงานไม่ได้ ควรไปพบแพทย์

    ส่วนอาการไอ มีน้ำมูกและเสมหะนึกถึงเรื่องทางเดินหายใจติดเชื้อมากกว่า ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับการเจ็บหน้าอกได้น้อย กรณีที่ไม่ได้เป็นมากจนมีไอหอบเหนื่อย แนะนำการรับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน ไม่ไปที่ชุมชน หากยังไอเยอะ มีไข้ ควรไปพบแพทย์