• มีอาการเจ็บหน้าอกบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้าย เป็นจากอะไร

  •  Phawinee Kuenkaen
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้มันเป็นอะไรไหมคะคือเรา เจ็บหน้าอกบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้ายบางครั้งก็จะเจ็บขึ้นมาจากใต้ซีี่โครงนิดหน่อย อาการแบบเจ็บจี๊ดๆเวลาเจ็บจะรู้สึกเหมือนอวัยวะที่อยู่ตรงนั้นจะเต้นแรงขั้นด้วย เป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วแต่ไม่ได้เป็นบ่อยเหมืนตอนนี้ค่ะ ส่วนมากเราจะเจ็บตอนที่เต้นหรือออกกำลังกายเช่น กระโดดตบ วิ่ง ค่ะเป็นแบบเจ็บแบบนึงพอเราหยุดอยู่นิ่งๆก็หาย ไม่ได้เจ็บบ่อยเหมือนตอนนี้ค่ะ ตอนนี้เจ็บบ่อยมากและลองอยู่นิ่งๆเหมือนทุกทีก็หายเจ็บช้ามากค่ะต้องค่อยๆหายใจไปด้วย ล่าสุดเรานอนหลับแล้วตื่นขึ้นมามันก็เจ็บเลยและอวัยวะภายในตรงที่ เจ็บมันก็เต้นแรงด้วยค่ะ้ อยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรไหมคะ
    Phawinee Kuenkaen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhawinee Kuenkaen

    อาการเจ็บหน้าอกบริเวณใต้ซี่โครงด้านซ้าย เจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมา สัมพันธ์กับเวลาขยับหรือเต้นออกกำลังกายนั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งจากลักษณะอาการเจ็บดังกล่าวมานั้น เป็นไปได้มากค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น มีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเจ็บร้าวไปตามแนวเส้นประสาท เจ็บจากการมีเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบ มักสัมพันธ์กับการหายใจ พบได้น้อย หรือถ้ามีตุ่มน้ำร่วมด้วย อาจเป็นเจ็บจากการมีผื่นงูสวัด

    เบื้องต้นพักการทำงานหรือการขยับที่ทำให้เจ็บปวดมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ และหากเจ็บปวดมาก พักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บสัมพันธ์กับการหายใจตลอด มีไอ แน่นหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป