• เจ็บหน้าอกทั้งซ้ายและขวา หายใจไม่ค่อยออก ไอบ้างครั้ง จะเจ็บมากช่วงเวลากลางคืน เป็นอาการอะไร

  •  Oak Adithep
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกทั้ง2ข้าง หายใจไม่ค่อยออก ไอบ้างครั้ง ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นมาเดือนนึงแล้วคับ กังวลมากคับตอนนี้ ไปหาหมอก็เอ็กซเลย์ปอดกับวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้า หมอบอกปรกติดีคับ แต่มันก็เจ็บมาตลอดเลยคับ เป็นหนักมากๆช่วงเวลากลางคืนคับ ผมควรทำอย่างไงดี ??
    Oak Adithep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oak Adithep

    อาการเจ็บหน้าอก 2 ข้าง หายใจลำบาก ไอ ร่วมด้วยนั้นอาจจะเกิดจากสาเหตุการติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดติดเชื้อ หรือมีโรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง หรือเป็นความผิดปกติของการทำงานของหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือเป็นอาการของกรดไหลย้อนที่อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกลิ้นปี่ ไอแห้งๆได้

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอได้ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี งดสูบบุหรี่ งดการทำงานหนักๆไปก่อน

    และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งหากยังมีอาการไอมาก หายใจไม่ออก หากไอจนหอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอกมาก หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากยังมีอาการต่อเนื่องแสดงว่าตัวโรคยังเป็นอยู่