• เจ็บหน้าอกด้านซ้าย เจ็บจี๊ดๆครั้งละประมาณ 1-2 นาที เกิดจากอะไร

  •  Netnapha Junchai
    สมาชิก
    เจ็บจี๊ดๆ ครั้งละประมาณ1-2นาที เจ็บต่อเนื่องมาประมาณ3 ชั่วโมงแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เคยเจ็บ แต่ไม่ต่อเนื่องนานขนาดนี้ อยากทราบสาเหตุคร่าวๆค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ
    Netnapha Junchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Netnapha Junchai

    อาการเจ็บหน้าอกจี๊ดๆครั้งละประมาณ 1-2 นาที เจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ จากการกดทับ เจ็บจากการมีกระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อที่อกอักเสบ มักเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้ เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ แต่เปนภาวะที่พบได้น้อย ส่วนเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด มักเป็นเจ็บตื้อๆ ไม่ได้เจ็บในลักษณะดังกล่าว

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา นึกถึงสาเหตุจากกลุ่มปลายเส้นประสาท กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุดค่ะ แนะนำการระวังการกระแทกหรือกดทับบริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก

    และถ้ายังมีอาการที่เป็นมากต่อเนื่อง ไม่ทุเลาด้วยการรับประทานยาหรือการพักการใช้งาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม