• เจ็บหน้าอกด้านขวาบนเหนือราวนม เจ็บมากตอนเงยคอ เกิดจากอะไร

  •  Beer Bkn
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บที่หน้าอกด้านขวาเหนือราวนม ซึ่งจะมีอาการเจ็บมากตอนที่เงยคอขึ้นหรือกำลังจะล้มตัวลงนอน หรือลุกขึ้นจากการนอน เป็นมา2-3วันแล้วครับ โดยก่อนหน้านี้ไม่ได้ยกของหนักอะไร มีแต่2-3เดือนก่อนเกิดอุบัติเหตุหน้าอกกระแทกกับรถมอไซค์ แต่ตอนนั้นไม่มีอาการ อยากจะทราบสาเหตุที่เจ็บเกิดจากอะไรครับ
    Beer Bkn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBeer Bkn

    อาการเจ็บหน้าอกด้านขวาตรงเหนือราวนมดังกล่าวมานั้น หากเจ็บสัมพันธ์กับการทำท่าทางบางอย่าง มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่า น่าจะเป็นเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกซี่โครงหัก ซึ่งมักจะเจ็บมากตั้งแต่หลังมีอุบัติเหตุ หรือเจ็บจากกรดไหลย้อนมักเป็นอาการแสบร้อน สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบแต่พบได้น้อย สัมพันธ์กับการหายใจ

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลาลงเลย ร่วมกับมีอาการหายใจเข้าออกแล้วเจ็บ หอบเหนื่อย ไอร่วมด้วย