• เจ็บหน้าอกด้านขวา เกิดหลังโดนบอลอัดกระแทกที่หน้าอก ควรทำอย่างไร

  •  Mokey Tee
    สมาชิก
    โดนเตะบอลอัดเเถวหนังด้านขวาเเล้ว2-3วันมานี้มันปวดอะคับ
    Mokey Tee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mokey Tee

    อาการเจ็บหน้าอกข้างขวาตามหลังการถูกกระแทกแรงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่คิดถึงได้รองลงมาเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก  ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อยไม่สัมพันธ์กับประวัติอุบัติเหตุ

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หายใจลำบาก แน่นอก หรือมีรอยแดงช้ำขนาดใหญ่ที่หน้าอกร่วมด้วยควรไปพบแพทย์ หากไม่สบายใจก็สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ปอดได้เบื้องต้นว่าไม่ได้มีกระดูกซึ่โครงหัก

    เบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้