• เจ็บหน้าอกด้านซ้ายเเละใจสั่น เมื่อหายใจเข้าออกจะเจ็บเเรงขึ้น เกิดจากอะไร

  • คือมันเจ็บมาได้ประมาณ1-2อาทิตย์เเล้วค่ะมันเจ็บจี๊ดขึ้นเเล้วใจก็เต้นเร็ว เวลาหายใจเข้าออกยาวๆมันจะเจ็บจี๊ดเเรงขึ้นเเล้วก็ค่อยหายไป พึ่งอายุ14-15เองค่ะ พักนี้รู้สึกว่ามันเป็นบ่อยมาก มันเจ็บเหมือนมันมีอะไรกดเเเน่นๆเเล้วก็จี๊ดขึ้น ยังไม่ไปพบเเพทย์เลยค่ะ ช่วยตอบหน่อยได้ไหมคะคือกลัวค่ะ
    เนย'อันเดอร์ สกอร์ฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนย'อันเดอร์ สกอร์ฯ

    อาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย และมีใจสั่น หายใจเข้าออกและเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้ปวดเป็นลักษณะจี๊ดๆได้ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้น พักแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีใจสั่นอยู่ตลอดเวลา หรือหอบเหนื่อยหายใจไม่ทันร่วมด้วย