• เจ็บหน้าอกซ้าย แน่นอกตลอดเวลา เป็นมากตอนนอน เกิดจากอะไร

  •  chatchanan
    สมาชิก

    ผมมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายหรือกลางๆมาหลายวันแล้วครับ รู้สึกแน่นหน้าอกตลอดเวลาโดยเฉพาะเวลานอนจะรู้สึกชัดเจนสุด และมีอาการหายใจไม่เต็มที่ รู้สึกอ่อนเพลียอยากนอนตลอดเวลา

    มีอาการปวดขมับ2ข้างด้วยครับ

    chatchanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chatchanan

    อาการเจ็บหน้าอกซ้าย แน่นอกตลอดเวลา เป็นมากตอนนอน อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ โรคเกี่ยวกับปอดอักเสบหรือหลอดลมอุดตันเรื้อรังที่ทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรัง เสมหะตอนเช้าร่วมด้วย หรือถ้าเป็นเกี่ยวกับหัวใจขาดเลือด มักเจ็บสัมพันธ์กับการออกแรง เจ็บตื้อๆเหมือนโดนของหนักมาทับได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแล้วมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อย