• แน่นที่หน้าอก หายใจไม่สะดวก คล้ายจะหน้ามืด เกิดหลังรับวัคซีน 1 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  achlordiw
    สมาชิก
    คือหลังจากฉีดวัคซีนมาประมาณ1อาทิตย์ ก็เริ่มมีอาการ แน่นหน้าอก หายใจไม่คล่อง เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่อก หน้ามืด เวียนหัว มือเท้าชาแล้วก็วูบตัวซีดไปหมด ไปโรงพยาบาลมาแล้ว2ครั้ง ได้แต่ยาเดิมมา หมอที่โรงพยาบาลบอกว่า เป็นกรดไหลย้อน แต่ผมกินยาแล้วอาการ ไม่ดีขึ้น ผมต้องทำยังไงครับ
    achlordiw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ achlordiw

    อาการแน่นที่หน้าอก หายใจไม่สะดวก คล้ายจะหน้ามืดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งอาจมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ คลื่นไส้ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันมักปวดเหมือนมีของหนักมาทับ เป็นต้น

    ซึ่งอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการไปรับวัคซีนโดยตรง หากเริ่มมีอาการที่ประมาณ 1 อาทิตย์หลังรับวัคซีนมาแล้ว ถ้าแพ้วัคซีนรุนแรงจนเจ็บหน้าอก คลื่นไส้ มีผื่นลมพิษนั้นมักเกิดรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับวัคซีน

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก งดยกของหนัก ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน กินยาตามที่แพทย์จ่ายมาได้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีการหมดสติไป หรือเจ็บเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยหอบ ควรรีบกลับไปพบแพทย์