• มีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่มข้างเดียว หายใจไม่ค่อยออกแบบคัดจมูกเหมือนเป็นหวัด เกิดจากอะไร

  •  summerlin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณแม่อายุ 53 น้ำหนัก 59 กก. สูง 160 ซม. มีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่มข้างเดียว หายใจไม่ค่อยออกแบบคัดจมูกเหมือนเป็นหวัด เมื่อนอนตะแครงข้างไหนข้างนั้นก็จะหายใจไม่ค่อยออก อาการจะเป็นหลังจากนอนตะแครงได้ 2-3 นาที ต้องหมั่นนอนตะแครงข้างสลับไปมา นอนราบหายใจไม่ค่อยออกเท่าไหร่ ทำให้กว่าจะนอนหลับได้ต้องใช้เวลานาน ส่วนใหญ่จะเป็นตอนกลางคืน โดยปกติจะนอน 4 ทุ่ม ตื่นตี 1  ตี2 มาเข้าห้องน้ำแล้วจะใช้เวลาอีกนานกว่าหลับอีกครั้งเพราะต้องค่อยตะแครงตัวตลอด นอกจากนี้ยังมีอาการ ร้อน เหงื่อซึมบางครั้งบางคราว มึนหัวตื้อๆ เมื่อยเนื้อ เมื่อยตัว คุณแม่มีอาการทั้งหมดนี้มาเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้คุณแม่หมดประจำเดือนมา 2 ปีกว่าแล้ว

    summerlin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ summerlin

    อาการหายใจไม่ค่อยอิ่มข้างเดียว หายใจไม่ค่อยออกแบบคัดจมูกดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆได้ ซึ่งในบางคนอาจเป็นรุนแรงช่วงกลางคืนทำให้มีปัญหาในการนอนตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบเฉียบพลัน อาจเจ็บ มีอาการไอ มีน้ำมูก คัดจมูกด้วยได้ อาจมีไข้ได้ หรือเป็น ไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงจมูกอาจมาด้วยคัดจมูกได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้น เนื่องจากเป็นเรื้อรังแต่ไม่ได้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเป็นเรื่องภาวะภูมิแพ้ได้มาก แนะนำการกำจัดปัจจัยที่กระตุ้น เช่นการอยู่ในที่อากาศเย็น ที่มีฝุ่นควันมาก รับประทานยาแก้แพ้ก่อนเข้านอนเพื่อบรรเทาอาการ แต่หากยังแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า มีเลือดกำเดาไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม