• เจ็บหน้าอกซ้ายด้านขวาบนเป็นๆหายๆ หายใจไม่เต็มอิ่ม ควรทำอย่างไร

  • เจ็บหน้าอกซ้าย ด้านบนขวา เป็นๆหายๆ ไม่ทุกวัน แต่ ส.ค-ก.ย รวมมากกว่า 10ครัง ไม่ทุกวัน ระยะเวลาไม่ เท่ากัน ไม่สัมพันกับการยกของหนัก การพักผ่อน เจ็บจุดเดียวไม่มีร้าวค่ะ ไม่มีแสบร้อนอก มีอาการเดียวหายใจเหมือนไม่เต็มอิ่ม ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอทราบการปฏิบัติตน การตรวจรักษา และจะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ กลัวค่ะ

    สวัสดีครับ  คุณรัชดาภรณ์

    อาการเจ็บหน้าอก คนส่วนใหญ่คิดว่าจะต้องเป็นโรคหัวใจ แต่ความจริงทีเ่กิดจากโรคหัวใจมีเพียง 15 % เท่านั้น อาการเจ็บหน้าอกหัวใจจะต้องเจ็บแบบแน่นๆ เหมือนมีอะไรมากดบีบหัวใจ  ร้าวไปปลายแขน บอกตำแหน่งไม่ได้แน่นอน  แต่กรณีของคุณบอกตำแหน่งได้จึงไม่น่าจะเป็นจากโรคหัวใจนะครับ

    สาเหตุ ส่วนใหญ๋เกิดจาก ความเครียด ความวิตกกังวล  กล้ามเนื้ออักเสบ  GERT   ท่านั่งทำงานไม่สมดุลย์ เช่นตอนพิมพ์คอมพิวเตอร์

    การตรวจ ก็ควรหาสาเหตุที่ชัดเจนก่อน เช่นการตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ  การตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ตรวจ Troponin t  เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่โรคหัวใจขาดเลือด

    การปฏิบัติตัว ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนพอเพียง ไม่เครียด ไม่กังวล ทานอาหารครบ 5 หมู่  ครับ  ไม่ต้องกลัว โรคหัวใจ เป็นในคนอายุน้อยมีโอกาสน้อยกครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง เจ็บหน้าอก  ได้ที่นี่ครับ