• แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยหอบ กลืนน้ำลายแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ มีอาการเบื่ออาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Saharat17
    สมาชิก
    แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยหอบ กลืนน้ำลายแล้วเหมือนมีอะไรติดคอ มีอาการเบื่ออาหาร
    Saharat17  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saharat17

    อาการแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีปอดหรือหลอดลมอักเสบและติดเชื้อ การมีโรคหอบหืดกำเริบ โรคถุงลมโป่งพอง หรือเกิดจากการมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย หัวใจขาดเลือด ซึ่งอาจจะมีประวัติโรคหัวใจนำมาก่อนในคนอายุน้อย หรือน่าจะมีโรคความดันสูงหรือไขมันสูงนำมาก่อน เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นกรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อนกลางอก กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบทำให้เจ็บหน้าอกได้ แต่ไม่ควรหอบเหนื่อยค่ะ

    ดังนั้นหากมีอาการเหนื่อยหอบใจหายใจไม่ทัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย เอ็กซเรย์ปอดและติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควัน งดการสูบบุหรี่ งดการทำงานหนัก