• มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอก หายใจไม่ค่อยสะดวก ทำอะไรก็เหงื่อออกเยอะ เหนื่อยๆ อันตรายไหม

  •  sothiya
    สมาชิก

    คือตอนมีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอก หายใจไม่ค่อยสะดวก ทำอะไรก็เหงื่อออกเยอะ เหนื่อยๆ

    แบบนี้คืออันตรายไหมคะ

    sothiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sothiya

    อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่ายมากขึ้นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีความผิดปกติของหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย โดยมักมีประวัติโรคหัวใจใดๆนำมาก่อน หรือมีความดันสูงหรือไขมันสูงที่ควบคุมไม่ได้ อาจมีขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วยกรณีเป็นหัวใจวาย สาเหตุอื่นๆเช่น มีภาวะปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ โรคหอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง หรือเจ็บจากปลายประสาทด้านนอกอักเสบแต่มักไม่ทำให้เหนื่อย

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา หากหอบเหนื่อยมาก แม้ทำกิจวัตรประจำวันก็เหนื่อย มีไข้ ไอ เจ็บที่หน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักทุกชนิด พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีฝุ่นควันมาก ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก