• รู้สึกเจ็บบริเวณกระดูกสันอก เป็นๆหายๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Chananchida Preechachinnawong
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บเป็นช่วงๆ เจ็บสักพักแล้วก็หายแล้วก็กลับมาเจ็บต่อที่บริเวณกระดูกสันอกนี่เสี่ยงจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    Chananchida Preechachinnawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chananchida Preechachinnawong

    อาการเจ็บบริเวณกระดูกตรงสันอกเป็นช่วงๆ เจ็บเป็นๆหายๆ นั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณดังกล่าวอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการใช้งาน การไปกดทับบ่อยๆ หรือมีอุบัติเหตุกระแทกนำมาก่อนหน้านั้นได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นๆหายๆได้เช่นกัน หรือสาเหตุจากอวัยวะภายในเช่นกรดไหลย้อน มักเป็นปวดเป็นแสบร้อน อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักปวดตามการหายใจ ปวดลึกๆข้างใน เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่ไปกดกรือกระแทกแรงๆที่บริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    และหากยังมีอาการเป็นมาก เจ็บจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ คลื่นไส้ กินได้น้อย หอบเหนื่อย จุกแน่น หรือมีแผลบริเวณดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์