• เจ็บหน้าอกข้างซ้ายแน่นๆ อึดอัด เป็นอาการอะไร จะต้องทำอย่างไร

  •  Suwaana Hayipochi
    สมาชิก
    หนูชอบเจ็บหน้าอกข้างซ้าย แน่นๆ อึดอัด จื้ดๆค่ะ เป็นหลายครั้งแล้ว แต่นานๆจะเป็นทีเวลาเจ็บก็จะหน้ามืดปวดจื้ดแปป ก็หายแต่มันจะมีความรู้สึกแน่นๆอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร แล้วจะทำยังไงให้หายค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Suwaana Hayipochi

    ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกนานๆครั้ง ก็มีความเป็นไปได้ว่า อาจมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก หรือ กระดูกอ่อนอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เจ็บ และรับประทานยาแก้ปวดเช่น พาราเซตามอล ตามอาการได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการเจ็บหน้าอก ร่วมกับอาการแน่นหน้าอกและหน้ามืด ก็ควรระวังว่าอาจจะเป็นอาการของระบบหัวใจและปอดครับ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ  ซึ่งถ้ามีอาการหน้ามืด หรือ หายใจผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปจะดีที่สุดครับ

    สวัสดีครับ คุณ Suwaana Hayipochi

    ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกนานๆครั้ง ก็มีความเป็นไปได้ว่า อาจมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก หรือ กระดูกอ่อนอักเสบ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เจ็บ และรับประทานยาแก้ปวดเช่น พาราเซตามอล ตามอาการได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการเจ็บหน้าอก ร่วมกับอาการแน่นหน้าอกและหน้ามืด ก็ควรระวังว่าอาจจะเป็นอาการของระบบหัวใจและปอดครับ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ  ซึ่งถ้ามีอาการหน้ามืด หรือ หายใจผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปจะดีที่สุดครับ