• เจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ็บจี๊ดๆเหมือนถูกเข็มแทง อันตรายไหม

  •  ytjdgx
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เวลาเจ็บจะเจ็บจี้ดๆ เหมือนเข็มแทง ไม่มีตำแหน่งการปวดที่ชัดเจน จะสัมพันธ์กับการใช้แขนข้างซ้ายร่วมด้วย เเละจะเกิดขึ้นถี่เมื่อมีสิ่งกระตุ้น คือ เครียด นอนดึก อีกทั้งเพิ่งได้รับวัคซีนโควิดมาทำให้อาการเกิดขึ้นมาอีกครั้ง มีอาการเจ็บเป็นๆหายๆ มาประมาณราว1 ปี เคยไปหาหมอ หมอบอกว่า อาจจะเป็นปลายประสาททำงานผิดปกติ ให้ยามากินแล้วหาย แต่มีอาการเกิดขึ้นได้อีกเรื่อยๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่ และควรไปหาหมอเฉพาะทางด้านไหนคะ ขอบคุณค่ะ
    ytjdgx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ytjdgx

    อาการเจ็บที่หน้าอกข้างซ้าย เจ็บจี๊ดๆเหมือนถูกเข็มแทงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    จากลักษณะดังกล่าวมา ที่ปวดจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มแทงนั้น อาจจะเข้ากับภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบได้มาก ซึ่งส่วนใหญ่หลังพักการใช้งาน ไม่ไปเกร็งบริเวณดังกล่าวนานๆ ก็มักจะดีขึ้นได้เอง ในบางรายอาจต้องกินยาแก้ปวดหรือยาระงับปวดปลายประสาทร่วมด้วย

    แต่หากยังมีอาการที่เป็นต่อเนื่อง เจ็บเยอะ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์