• เจ็บหน้าอกข้างซ้ายเวลาตื่นนอน พอสูบบุหรี่แล้วดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  pathum
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ความเจ็บเหมือนกล้ามเนื้อครับ จะเป็นเวลาตื่นนอน ผมมีการสูบบุหรี่ครับ อาการที่ว่า พอสูบบุหรี่แล้วหายเจ็บ มันคืออาการอะไรหรอครับ
    pathum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pathum

    อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายเวลาตื่นนอนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หรือถ้าเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือดมักเจ็บสัมพันธ์กับการออกแรง อาจเจ็บเหมือนมีของหนักๆมาทับอยู่ ร้าวไปกรามหรือไหล่ได้

    การสูบบุหรี่แล้วหายเจ็บนั้นอาจจะไม่เกี่ยวกันโดยตรงค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าเจ็บมากขึ้นมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง