• เจ็บที่หน้าอกข้างขวา เป็นๆหายๆ คลำแล้วไม่แน่ใจว่ามีก้อนไหม เพราะหน้าอกใหญ่ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Narumon Mongkol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามค่ะ พอดีรู้สึกเจ็บแปล๊บที่หน้าอดข้างขวาค่ะ เป็นๆหายๆ เวลาคลำก้อไม่แน่ใจว่าเจอก้อนมั้ยเพราะเป็นคนอ้วนหน้าอกใหญ่ค่ะ เจ็บ2-3วันหาย แล้วก็กลับมาเจ็บแบบเดิมอีก แบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narumon Mongkol,

                       อาการเจ็บหน้าอกขวา หากหมายถึงเจ็บที่เต้านม อาจเกิดจาก

                  1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น เจ็บในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิด

                  2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                  3. เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้ โดยปกติ จะไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                  4. มีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม แต่จะคลำได้เป็นก้อน อาการเจ็บมักไม่ค่อยมี

                  5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                  6. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                   หากอาการเจ็บเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ อาจสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการยกของหนัก การเข็นของหนัก การออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ เพราะอาจทำให้ยิ่งเจ็บมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ควรใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป และในระหว่างนอน ควรถอดชุดชั้นใน เพื่อไม่ให้กดเต้านมเกินไป และไม่ควรนอนคว่ำทับหน้าอกค่ะ

                   แต่หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือคลำได้ก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ