• เจ็บหน้าอกข้างขวาลามไปถึงแขน ขยับหรือไอจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Kannika Suwannakul
    สมาชิก
    ตอนแรกเจ็บหลังฝั่งขวา พอวันต่อมาเริ่มมีการเจ็บหน้าอก ตรงเนินอกลามไปถึงตรงแขนจักแร้ละก็ครงข้างๆเต้าค่ะ ขยับตัวก็เจ็บ แค่ก่อนหน้ามีอาการไอค่ะ จะไอตอนกลางคืนแทบไม่ได้นอนแต่วันที่เริ่มเจ็บเป็นวันที่ไม่ค่อยมีอาการไอแล้ว อยู่ๆก็เจ็บแล้วเริ่มเจ็บเรื่อยๆค่ะพลิกตัวก็จะเจ็บทุกครั้ง มันจะเป็นอะไรไหมคะ เกิดจากอะไร
    Kannika Suwannakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKannika Suwannakul

    อาการเจ็บหลังที่ฝั่งขวา เจ็บหน้าอก ขยับตัวก็เจ็บมากขึ้น เจ็บตอนไอ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งมักจะเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ หรือเป็นอาการเจ็บจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีเยื่อหุ้มปอดหรือปอดอักเสบ อาจมีอาการไอมาก เจ็บสัมพันธ์กับการหายใจได้ แต่ไม่น่าสัมพันธ์กับการขยับตัวไปมาอย่างชัดเจน หรือการมีกรดไหลย้อน อาจเป็นลักษณะแสบร้อนกลางอก

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก กินอาหารอ่อนๆ ไม่กินแล้วลงนอนทันที

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้น พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการไอเยอะ มีไข้ หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย