• เจ็บหน้าขา หน้าขาปูดๆแข็งๆ ผ่านมาอาทิตย์นึงแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • เมื่ออาทิตย์ก่อนไปเที่ยวมาแล้วพอตื่นเช้ามาก็เจ็บขาข้างซ้าย หน้าขาช่วงใกล้ๆเท้า ตอนแรกคิดว่ามันเดี๋ยวคงหายไปเองแต่ตอนนี้อาทิตย์กว่าๆแล้วยังเจ็บอยู่ พอจับดูมันปูดๆแข็งๆด้วย ต้องทำยังไงให้หายดีคะ
    พอเพียง หลีกเลี่ยงอบายมุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พอเพียง หลีกเลี่ยงอบายมุข

    อาการเจ็บบริเวณขาซ้ายดังกล่าวมา คลำได้ก้อนปูดๆแข็งๆนั้น อาจจะเป็นก้อนเลือดคั่งที่เกิดจากการกระแทกบริเวณดังกล่าว กล้ามเนื้ออักเสบ มีฝีหนองที่ผิวหนัง ก้อนไขมันอักเสบที่ผิวหนัง เป็นต้น

    หากยังมีก้อนปูดแข็งดังกล่าวมาไม่ยุบไป ร่วมกับเจ็บปวดร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อหรือเป็นเลือดที่คั่งอยู่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งานขาข้างดังกล่าว ประคบเย็นลดปวด รับประทานยาแก้ปวดได้ ไม่ไปบีบกดบริเวณดังกล่าวเอง