• ปวดต้นขามาก หลังทำท่าลุกนั่ง 50 ครั้ง ควรทำอย่างไร

  • ปวดบริเวรต้นขาเพราะว่าเมือนวานนี้อ่ะคะไปโดนลุกนั่ง50ครั้งแล้วปวดบริเวรต้นขามากๆ
    พัชรมัย ฤทธิชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัชรมัย ฤทธิชัย

    อาการปวดต้นขาหลังการลุกนั่งถึง 50 ครั้งนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีการอักเสบจากการใช้งานมากเกินไป หรือใช้งานผิดท่านานๆ ปวดจากปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท หรือปวดจากการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    โดยภาวะที่เป็นไปได้ที่สุดคือกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวเป็นสำคัญ

    ดังนั้นในตอนนี้แนะนำการพักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวดก่อน อาจจะงดการออกกำลังหนักๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    หากไม่ดีขึ้น ปวดมาก กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เดินทรงตัวไม่ค่อยได้ ควรไปพบแพทย์