• หลังคลอดแบบธรรมชาติ ปวดขาข้างซ้ายมาก ไม่สามารถขยับขาหรือเปลี่ยนท่าได้ตามปกติ เดินเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Ka'jang Coke
    สมาชิก
    หลังคลอด(ธรรมชาติ)มีอาการปวดขาข้างซ้ายมาก ไม่สามารถขยับขา ตอนนี้ผ่านมา3สัปดาห์อาการปวดดีขึ้้น แต่ยังมีอาการปวดบริเวณสะโพกเวลาขยับขาหรือเปลี่ยนท่า เวลานอนตะแคงขวาได้อย่างเดียว ตะแคงซ้ายและนอนหงายไม่ได้ เวลาเดินต้องใช้ walker อยากสอบถามคุณหมอว่าจะรักษาอย่างไรได้บ้าง สามารถนวดหและประคบร้อนได้หรือไม่ ควรฝึกเดินเยอะๆหรือควรหลีกเลี่ยง
    Ka'jang Coke  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ka'jang Coke

    หลังการคลอดธรรมชาติ อาจมีแผลบริเวณช่องคลอด ซึ่งแพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมมาให้

    โดยแผลฝีเย็บที่ช่องคลอดนั้น ใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์จะค่อยๆดีขึ้นเอง ไม่ควรไปแกะ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานหรือบริเวณรอบๆอาจจะเกิดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์หลังคลอด แต่ก็ควรจะค่อยๆทุเลาลงได้ ไม่เป็นไปตลอด หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นขยับแล้วเจ็บปวด เดินต้องใช้ไม้เท้าหรือ walker ช่วยดังกล่าวมา

    ดังนั้นอาจจะมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นแผลติดเชื้อจนเกิดฝีหนองขนาดใหญ่ทำให้ปวดเยอะ หรือมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานหรือเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างวัน การนอนผิดท่าไปทับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นเป็นบางจุด หรือมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดหลัง มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงได้

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในระหว่างนี้ประคบเย็นเพื่อลดบวม ลดปวดได้ กินยาแก้ปวด ซึ่งหากให้นมบุตรอยู่ด้วย อาจจะลองกินพาราเซตามอลดูก่อน และพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน อาจจะเดินช้าๆหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ค่ะ