• มีอาการปวดตรงช่วงก้นกบร้าวลงขา แพทย์แจ้งว่าเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ แต่กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  SOSIN
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ....

       พอดีมีอาการปวดบริเวณก้นกบร้าวลงมาที่ขาข้างซ้าย เบื้องต้นมีไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลให้ยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อมาทาน และฉีดยาแก้ปวด ให้ แต่ผ่านไป 1 อาทิตย์ อาการปวดยังไม่หาย ยังปวดอยู่ทุกวัน ไม่สามารถนั่งได้ เหมือนน้ำหนักลงแล้วจะปวด ลุกเดินไม่ได้ พอน้ำหนักลงเท้าก็ปวดเช่นกัน  ทางหมอแจ้งว่ากล้ามเนื้ออักเสบ แต่ทานยาที่หมอให้ก็ยังไม่ดีขึ้นเลย พอจะมีคำแนะนำหรือวิธีการรักษาไหมค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    SOSIN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SOSIN

    อาการปวดบริเวณก้นกบร้าวลงมาที่ขาซ้ายดังกล่าวมา สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ จากการใช้งานผิดท่า หรือใช้งานมากเกินไปจนมีการตึงตัวของกล้ามเนื้อ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดจี๊ดๆร้าวลงไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดมากบริเวณหลัง อาจมีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง การขับถ่ายผิดปกติคือเหมือนกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะไม่ได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นนั้น ควรพักการใช้งานก่อนเป็นอันดับแรก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ขา รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    และหากพักการใช้งานและกินยาแก้ปวดที่แพทย์จ่ายมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือชา ร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนอกเหนือจากกล้ามเนื้ออักเสบดังกล่าวไป