• ปวดเมื่อยน่อง ต้องบีบนวดบ่อยๆ เท้าบวมกดบุ๋ม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  tanning
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอ

    มีอาการปวดเมื่อยน่องในกล้ามเนื้อลึกๆ ต้องคอยนวดหรือเหยียดงุ้มปลายเท้าบ่อยๆ บางครั้งก็เมื่อยกล้ามเนื้อแขน(ท่อนแขนล่างติดกับข้อศอก) ก่อนนอนต้องคอยบีบนวด

    และมีอาการเท้าบวม กดที่หน้าแข้งจะบุ๋มลงไป  เคยตรวจเลือดไม่มีอาการเบาหวาน,ตับ,ไตที่ผิดปกติค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร ต้องรักษายังไงคะ

    หมายเหตุ เป็นคนมีประจำเดือนเยอะและเสียเลือดจากภาวะริดสีดวงบ่อย

    tanning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tanning

    อาการปวดเมื่อยที่น่อง เท้าบวมดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน การมีเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง แต่ก็มักจะไม่มีขาบวมมากนัก หรือมีการติดเชื้อ อาจทำให้มีขาปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย หรือการมีโรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ซึ่งทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายได้มาก และทำให้ขาบวมได้ ซึ่งมักจะเป็นบวมแบบกดบุ๋มและเป็นเท่ากันทั้งสองข้างค่ะ

    จากอาการที่กล่าวมานั้น ยังบอกได้ยากจากประวัติอย่างเดียวค่ะ ควรตรวจร่างกายว่าเป็นอาการบวมแบบใด คลำชีพจรที่เท้า ดูลักษณะของขาด้วยว่ามีอาการปวด บวม แดง ร้อน หรือมีจุดกดเจ็บชัดเจนร่วมด้วยหรือเปล่า จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    เบื้องต้นพักการใช้งาน นอนยกขาสูง อาจบีบนวดหรือกินยาคลายกล้ามเนื้อได้เพื่อช่วยบรรเทาอาการ