• เจ็บรูทวารหลังถ่ายเหลวมาก เกิดจากอะไร

  •  Tanawich Pissawong
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการท้องเสีย ถ่ายบ่อย จนรู้สึกเจ็บที่รูทวารฝั่งขวา เรียกว่าเป็นโรคริดสีดวงทวารมั้ยครับ แล้วสามารถรักษาเองด้วยการแช่น้ำด่างทับทิมหรือมีวิธีมั้ยครับ หรือปล่อยให้มันหายปวดไปเองได้มั้ยครับ
    Tanawich Pissawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanawich Pissawong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีการระคายเคืองที่รูทวารหนัก จากการถ่ายเหลวจำนวนมาก

    -มีแผลที่ทวารหนัก

    -ฝีที่ทวารหนัก

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    หากเป็นหลังการถ่ายเหลวจำนวนมาก อาจจะยังไม่ใช่ริดสีดวงทวารหนักค่ะ แนะนำสังเกตอาการไปก่อนว่าถ้าหยุดถ่ายเหลวแล้ว อาการดีขึ้นหรือไม่ หากอาการยังไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่อง ถ่ายอุจจาระมีเลือด หรือคลำได้ก้อนหรือเห็นแผลบริเวณทวารหนัก ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระนานๆ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือแช่น้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาทีได้